Bá Thị Thu Huệ và Ninh Anh Thắng: Niềm tự hào đến từ hai gương mặt trẻ

Trong các cuộc thi sinh viên tại ĐHQGHN thì Miss and Mr VNU là một trong những sân chơi nổi bật và được mong chờ nhất. Năm nay, cuộc thi này đặc biệt chứng kiến sự lên ngôi của Trường Đại học Ngoại ngữ khi tân Hoa khôi và Nam vương đều thuộc về sinh viên ULIS.

Nhân dịp này, hãy cùng ULIS Media tìm hiểu về cặp đôi dang rất được hâm mộ này nhé!

PV: Xin chào Bá Thị Thu Huệ và Ninh Anh Thắng. Hai bạn có thể giới thiệu vài nét về bản thân cho mọi người cùng biết được không?

Bá Thị Thu Huệ: Mình là Bá Thị Thu Huệ, học lớp 15J1 Khoa Ngôn Ngữ và Văn Hoá Nhật Bản, Trường ĐHNN, ĐHQGHN.

Ninh Anh Thắng: Mình xin tự giới thiệu mình tên là Ninh Anh Thắng, hiện đang là sinh viên của Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Đức Trường ĐHNN, ĐHQGHN. Trong thời gian rảnh rỗi mình thường đi chơi với bạn bè và học tiếng Đức.

Bạn Bá Thị Thu Huệ và Ninh Anh Thắng trong đêm chung kết Miss and Mr VNU 2016

PV: Miss and Mr VNU 2016 là một cuộc thi lớn với sự cạnh tranh gay gắt. Hai bạn có thể chia sẻ lý do tại sao hai mình lại quyết định tham gia cuộc thi này?

Bá Thị Thu Huệ: Mình có 2 lý do để đến với cuộc thi này. Một là mình muốn được trải nghiệm một cuộc thi khác biệt hoàn toàn với bất cứ cuộc thi nào mình từng tham gia. Cuộc thi sẽ thúc đẩy mình vận động, nỗ lực hơn, mang đến cho mình rất nhiều trải nghiệm và người bạn mới. Ngoài ra, có 1 lý do mà mình quyết định chọn cuộc thi này chứ không phải bất kỳ cuộc thi nào khác. Đó là mình mong muốn được học hỏi và tìm ra định nghĩa đúng đắn về sự hội tụ của cái đẹp về mặt hình thức cũng như cái đẹp về mặt trí tuệ ở một con người.

Ninh Anh Thắng: Mình biết đến cuộc thi thông qua fanpage của Trường Đại học Ngoại Ngữ. Ngay khi đọc thể lệ cuộc thi thì mình đã vô cùng hứng thú, vì đây là một cơ hội để mình có thêm thật nhiều trải nghiệm mới và tự hoàn thiện bản thân mình.

PV: Phần thi trả lời câu hỏi ứng xử bao giờ cũng gây khó khăn cho các ứng viên trong các cuộc thi. Dù vậy, hai bạn lại trả lời rất tự tin, mạch lạc. Hai bạn có thể bật mí bí quyết có được kết quả như vậy không?

Bá Thị Thu Huệ: Trước khi bước lên bốc thăm mình đã cố gắng bình tĩnh hết sức có thể vì mình biết rằng hồi hộp hay nóng vội sẽ càng khiến tư duy của mình đi vào ngõ cụt. Khi bốc thăm câu hỏi mình dùng thời gian MC đọc câu hỏi để tranh thủ suy nghĩ, mình cố gắng trả lời ngắn gọn và đủ ý nhất có thể vì mình cho rằng trả lời ngắn gọn sẽ giúp người nghe hiểu được điều mình muốn tập trung.

Ninh Anh Thắng: Có lẽ mình đã vô cùng may mắn khi được làm MC và dẫn một số chương trình ở trường và ở khoa. Nhờ có các chương trình đó mà mình đã cải thiện được đáng kể sự linh hoạt trong giao tiếp và kĩ năng trả lời các câu hỏi. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải bình tĩnh và tin tưởng bản thân.

Hoa khôi Bá Thị Thu Huệ và nụ cười rạng rỡ

PV: Các bạn có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia cuộc thi Miss and Mr VNU 2016 là gì?

Bá Thị Thu Huệ: Quá trình tham gia cuộc thi là liên tục những cuối tuần bận bịu. Cuối tuần nào chúng mình cũng có 1 hoạt động, 1 vòng thi nhưng thực sự nó giống một cái hẹn được gặp những người bạn đến từ nhiều trường khác nhau. Kỉ niệm mà mình nhớ nhất là vòng đại sứ nhân ái, chúng mình được đi tình nguyện ở Ba Vì. Trải nghiệm này cho mình rất nhiều những cảm xúc đặc biệt mà mình chưa bao giờ có. Đến với trung tâm ấy, mình được tận mắt nhìn thấy những em nhỏ khuyết tật, hoặc cơ nhỡ không được bố mẹ yêu thương. Mình thực sự rất cảm động và có được rất nhiều những suy ngẫm về cuộc sống. Nếu mọi người có điều kiện và thời gian, mình thực sự khuyên là mọi người nên tham gia các hoạt động tình nguyện như thế này. Trước tiên là vì đây là hoạt động ý nghĩa với xã hội, sau nữa là nó sẽ cho chúng ta rất nhiều những cảm xúc đặc biệt và cả những cảm hứng trong cuộc sống.

Ninh Anh Thắng: Tất cả các thí sinh tham gia cuộc thi có lẽ đã có quá nhiều kỉ niệm và sự gắn bó với nhau. Đối với mình thì kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là chuyến đi thiện nguyện tại trung tâm phát triển người già và trẻ khuyết tật Thuỵ An. Chúng mình đã có rất nhiều kỉ niệm và niềm vui với các em nhỏ ở đó.

PV: Hai bạn nghĩ mình đã có thêm được gì ngoài danh hiệu sau khi tham gia cuộc thi này?

Bá Thị Thu Huệ: Mình nghĩ rằng những bài học và có thêm nhiều người bạn là thứ mà mình biết ơn nhất từ cuộc thi. Bài học về những kĩ năng và phẩm chất cần thiết của sinh viên thời đại mới, sắp xếp thời gian, làm việc nhóm,… Cuộc thi này có thí sinh từ các trường thành viên và các khoa trực thuộc trong ĐHQG nên chúng mình được làm quen rất nhiều bạn với nhiều cá tính, sở trường sở thích khác nhau nên có rất nhiều kỉ niệm thú vị và học được rất nhiều thứ từ nhau.

Ninh Anh Thắng: Ngoài danh hiệu mà bọn mình có được thì có lẽ là còn có thêm được nhiều người bạn, người anh em mới. Những người luôn sẵn sàng giúp đỡ bọn mình mà không hề có sự ganh đua.

Nam vương Ninh Anh Thắng và sự tự tin của tuổi trẻ

PV: Đằng sau thành công luôn là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Hai bạn có thể chia sẻ quá trình mình chuẩn bị cho cuộc thi?

Bá Thị Thu Huệ: Để chuẩn bị cho cuộc thi, mình luôn dành thời gian rảnh để suy nghĩ về các vòng thi nếu được vào vòng trong nên làm gì. Mình nghĩ rằng việc quan trọng nhất là ý tưởng nên mình cứ có thời gian mình lại nghĩ xem sẽ diễn tài năng là tiết mục gì, kế hoạch cho dự án từ thiện là gì, và gần đây là nếu được lọt vào top 10 thì sẽ có thể bị hỏi những câu hỏi như thế nào và thực hành tự trả lời luôn cho quen phản xạ.

Ninh Anh Thắng: Trong hành trình 2 tháng tham gia cuộc thi thì không chỉ riêng bọn mình mà tất cả các bạn thí sinh đã đều phải hi sinh rất nhiều và rất nỗ lực. Những buổi tập luyện, đi thi nhưng vẫn luôn phải đảm bảo việc học hành. Quả thực là rất vất vả nhưng cũng đầy niềm vui.

PV: Với danh hiệu mới, hai bạn có kế hoạch gì trong tương lai gần để phát huy vai trò của mình như là tân Hoa khôi và Nam vương ĐHQGHN?

Bá Thị Thu Huệ: Mình sẽ tiếp tục hoàn thành tốt việc học trên trường. Mình sẽ tham gia đầy đủ các hoạt động sinh viên của ĐHQG để góp phần truyền những thông điệp của nhà trường đến với sinh viên, tham gia các hoạt động sinh viên của Thành Đoàn, Trung Ương Đoàn để quảng bá hình ảnh sinh viên ĐHQG.

Ninh Anh Thắng: Trong tương lai gần thì mình sẽ tiếp tục khoác lên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện, tập trung vào việc thi cuối kì và tham gia các hoạt động của ĐHNN nói riêng và ĐHQG nói chung.

ULIS là mái nhà chung mà cả hai bạn sinh viên rất yêu mến

PV: Hai bạn có thể chia sẻ lý do mình theo học ngôn ngữ hiện nay?

Bá Thị Thu Huệ: Mình lựa chọn tiếng Nhật từ năm cấp 3 với mong muốn học thêm một ngoại ngữ khác bên cạnh tiếng Anh. Sau 3 năm học tiếng Nhật mình cảm thấy rất thích tiếng Nhật và thích văn hoá của nước Nhật nên mình quyết định chọn đây là chuyên ngành ở trường và cũng là nghề nghiệp mình sẽ theo trong tương lai.

Ninh Anh Thắng: Ước mơ lớn nhất của mình là được đi Đức và đi Châu Âu. Cho nên mình đã theo học tiếng Đức từ những năm cấp 3.

PV: Bạn thấy môi trường học tập tại ULIS có phù hợp để giúp bản thân phát triển tốt nhất kỹ năng ngoại ngữ mình đang theo đuổi?

Bá Thị Thu Huệ: Chuyên môn cao của giảng viên trong trường, nhà trường có nhiều chương trình liên kết với các trường của các nước làm mình tin rằng ULIS là ngôi trường phù hợp nhất để giúp bản thân phát triển khả năng tiếng Nhật của mình.

Ninh Anh Thắng: Lý do mình chọn ULIS cũng là vì mình đã tìm hiểu rất kĩ về môi trường cũng như các cơ hội phát triển, và đây quả thực là một môi trường không thể tốt hơn.

Bá Thị Thu Huệ, Ninh Anh Thắng và các bạn có thành tích cao trong cuộc thi “Miss and Mr 2016” trong lễ trao thưởng của trường

PV: Câu hỏi cuối cùng, hai bạn có lời nhắn gửi gì tới những sinh viên cũng có ý định tham gia cuộc thi Miss and Mr VNU vào năm tới?

Bá Thị Thu Huệ: Đây là một sân chơi vô cùng bổ ích để có được, rèn luyện thêm những kĩ năng, phẩm chất cần có của một sinh viên thời đại mới. Nếu các bạn sẵn sang thử thách, mong muốn học được những điều trên, mong muốn có những người bạn mới thì nhất định hãy đăng kí tham gia cuộc thi. Dù đi xa hay không, có được giải hay không thì bạn cũng sẽ không phải hối hận đâu bởi từng chặng đường của Miss and Mr VNU đều hội tụ đủ những điều trên!

Ninh Anh Thắng: Cuộc đời sinh viên của chúng ta chỉ có 1 lần thôi các bạn ạ. Hãy cháy hết mình, trải nghiệm tất cả những gì có thể để sau này không phải hối tiếc. Hãy tham gia cuộc thi đi và nó sẽ là một kỉ niệm không thể nào quên trong cuộc đời bạn đâu. Mình tin chắc là như vậy đấy!

PV: Cảm ơn hai bạn về cuộc trò chuyện ý nghĩa này!

Nguyễn Thủy – Quang Anh – Việt Khoa/ULIS Media