Cựu sinh viên ULIS – Nhà sáng tạo nội dung Huy Thành: “Tuổi trẻ hãy cứ cháy hết mình”

Bước ra từ Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội với tấm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh thế nhưng Huy Thành ngày càng khẳng định mình và để lại nhiều dấu ấn trong giới reviwer công nghệ khi anh sở hữu kênh Tiktok với gần 300.000 follower; Host kênh Youtube Re.lab – chuyên đánh giá chuyên sâu các sản phẩm công nghệ với hơn 540.000 lượt đăng ký.

 Huy Thành – cựu sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh K50

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đào Huy Thành, cựu sinh viên Ngành Ngôn Ngữ Anh (K50) vô cùng cởi mở với hành trình mình đã trải qua khi còn là sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQG Hà Nội.

Nói về thời gian học tập tại ULIS, anh Thành chia sẻ: “Thú thực, ULIS không phải là lựa chọn đầu tiên của anh, nhưng đến giờ anh nhận ra đó là một lựa chọn đúng đắn. Đối với anh, môi trường học tập ở ULIS năng động, sáng tạo nhưng cũng rất nghiêm túc. Có thể nói là do một môi trường liên quan đến ngôn ngữ nên thầy cô đều có chuyên môn cao, cởi mở và sẵn sàng lắng nghe sinh viên. Bạn bè thì mỗi người có một cá tính khác nhau nhưng đều hòa đồng và tài giỏi khiến anh học hỏi được rất nhiều điều.

Huy Thành bén duyên với công việc hiện tại khá tình cờ. Khi đang là sinh viên năm 3, anh vô tình thấy được thông tin cuộc thi “The Reviewer” của Công Ty TNHH VT Media (Công ty truyền thông, hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, sở hữu các kênh Youtube: Vật Vờ Studio, Vật Vờ Vlog, Relab, Lâm Nấm, Mê Xe, Takeaway… các kênh Youtube chuyên chia sẻ về công nghệ, đời sống, ăn uống…). Huy Thành cảm thấy khá thích thú với cuộc thi nên đã nộp hồ sơ thi tuyển.

Sau quãng thời gian gắn bó, bằng đam mê, sự hiểu biết và thái độ cầu tiến của mình anh ngày càng khẳng định được màu sắc riêng của bản thân khi được rất nhiều người xem đón nhận. Với Huy Thành, học ngoại ngữ không chỉ học về ngôn ngữ, mà còn học về văn hóa, các kĩ năng mềm, mỗi môn học đều ít nhiều giúp ích cho công việc của anh hiện tại.

Hiện nay anh đang là Host kênh Youtube Re.lab với hơn 540.000 lượt đăng kí

Cách để cân bằng giữa học tập và tham gia các hoạt động Đoàn – Hội

Với sự năng động, nhạy bén kết hợp với tài lẻ ngay từ khi là sinh viên năm nhất, Huy Thành đã tham gia các công tác Đoàn – Hội. Anh từng giữ chức vụ Phó ban Truyền Thông của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh Viên khoa Sư Phạm Tiếng Anh.

Khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội anh có cơ hội được tiếp xúc với các anh chị, bạn bè dày dặn kinh nghiệm; được tham gia tổ chức các sự kiện của Khoa và Nhà trường… Có thể nói, Đoàn – Hội đã giúp anh trưởng thành hơn qua mỗi ngày, mỗi chương trình, mỗi sự kiện bằng việc học hỏi được các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng làm việc nhóm,…”, anh Thành tâm sự.

Cân bằng giữa học tập, làm thêm và tham gia các hoạt động ngoại khóa là vấn đề mà rất nhiều các bạn sinh viên gặp, khi vừa phải học tập tốt vừa phải hoạt động ngoại khóa năng nổ thực sự không phải là đơn giản.

Anh Huy Thành cho rằng “Tuổi trẻ thứ duy nhất chúng ta thiếu là thời gian để làm được tất cả mọi thứ, mỗi ngày chỉ có 24 giờ, vậy nên hãy biết đâu là ưu tiên của bản thân rồi tập trung xây dựng một kế hoạch cho ưu tiên đó.

Kĩ năng mềm các bạn sinh viên nên có

Cuộc sống ngày càng phát triển, môi trường làm việc ngày càng trở nên năng động với tính cạnh tranh cao thì kỹ năng mềm là một trong những đòi hỏi qua trọng để sinh viên thích nghi với sự thay đổi của hoàn cảnh.

Khi được hỏi về top 3 kĩ năng mềm mà các bạn sinh viên nên có, anh Thành hào hứng chia sẻ: “Theo những gì anh đã trải qua thì ba kĩ năng quan trọng nhất là kĩ năng tư duy phản biện, kĩ năng quản lí thời gian và kĩ năng nói lời từ chối. Kĩ năng tư duy phản biện sẽ giúp các bạn có được góc nhìn, quan điểm của mình với các thông tin mà mình gặp hằng ngày trong cuộc sống, từ đó các bạn sẽ có những hướng giải quyết công việc sao cho linh hoạt và hợp lí. Kĩ năng quản lí thời gian sẽ giúp các bạn sắp xếp và hoàn thành tốt được mọi công việc đặc biệt là trong những môi trường áp lực. Khi còn là sinh viên, các bạn sẽ có những deadline chăm chỉ thì các bạn sẽ hoàn thành đúng thời hạn, nhưng khi đi làm mọi thứ sẽ phức tạp hơn đòi hỏi bạn phải quản lí thời gian của mình để cân bằng sao cho hiệu quả. Kĩ năng nói lời từ chối, nghe thì hơi lạ lẫm nhưng để nói ra được lời từ chối thì nó sẽ là tổng hợp của bản thân biết năng lực của mình đến đâu, phải suy nghĩ xem những thứ người ta đưa cho mình có đáng để mình đầu tư thời gian làm nó hay không. Một trong những điều anh thấy các bạn sinh viên đang gặp phải đó là vì ngại ngùng nên các bạn cả nể, khó nói từ chối và tốn thời gian với những điều vô ích.

Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên

Bốn năm đại học thực sự không dài, thích cái gì hãy cháy hết mình với cái đó, hãy học, hãy làm và hãy yêu. Hãy trải nghiệm nhiều nhất khi có thể. Cháy hết mình nhưng đừng để bản thân cạn kiệt sức lực, hãy nghỉ ngơi khi cần thiết nhé. Anh nghĩ rằng ước mơ sẽ là động lực để mỗi chúng ta cố gắng và sống có ích hơn. Tuy nhiên, không nên dừng lại ở mơ ước, chúng ta phải nỗ lực thực hiện ước mơ, đam mê đó, dù để đạt được mục tiêu thì thực sự không đơn giản. Ở ULIS nhiều deadline nhưng hãy coi như đây là một cơ hội tốt để mình được trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm, đây là cách để rèn luyện khả năng chịu đựng áp lực của bản thân, sau này đi làm sẽ không bị bỡ ngỡ quá nhiều. Anh luôn tâm niệm rằng chúng ta không ai sống mãi với hiện tại và quá khứ. Hãy luôn làm mới bản thân, bước ra khỏi vòng an toàn của mình, nếu bạn muốn thành tỷ phú thì ngày mai phải khác với hôm nay.” Đó là lời khuyên mà anh Huy Thành muốn gửi tới các bạn sinh viên.

Hương Huyền